Skip to content
Top banner

Đức cha Barron: Giữa những cơn khủng hoảng, hãy loan báo Tin Mừng can đảm hơn

COMMUNICATION-THEOLOGY
2024-06-25 07:31 UTC+7 71
Đức cha Robert Barron, GM phụ tá tổng giáo phận Los Angeles, nói rằng thay vì trở nên do dự trong việc chia sẻ Tin mừng, Giáo hội Công giáo thậm chí nên loan báo sự thật cách can đảm hơn “trong những cơn khủng hoảng”.

Hồng Thủy - Vatican

Hôm 07.03.2019, Đức cha Robert Barron đã được Đại học Giáo hoàng thánh Tôma Aquinô của dòng Đaminh ở Roma, thường được gọi là đại học Angelicum, trao bằng tiến sĩ danh dự. Ngài được biết đến với các loạt video Công giáo và video về việc tông đồ trên YouTube.

Đức cha Barron cho biết hoạt động này được bắt đầu khi Giáo hội Hoa kỳ bắt đầu phải đương đầu với nạn lạm dụng tính dục xảy ra bởi các giáo sĩ. Đáp lại tình trạng này, Đức cha đã bắt đầu chương trình “Word on Fire”, trình bày vẻ đẹp và chiều sâu trí tuệ của đức tin Công giáo. Ngài nói: “Đây là thời điểm cho sự mới lạ, sáng tạo và đơn giản theo nghĩa tốt nhất, đó là trở lại với những điều cơ bản của Tin Mừng”.

Trong những thời điểm khủng hoảng, cần loan báo Tin Mừng mạnh mẽ hơn

Chia sẻ với hãng tin CNA của Hoa kỳ, Đức cha Barron nói: “Những vết thương đã đang được giải quyết và được chữa lành. Nếu chúng ta chỉ quay sang hướng khác hoặc che đậy điều đó, thì sẽ không giúp ích cho chương trình. Đây là một thời gian bấp bênh, là một thời gian mà rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Nó đã ảnh hưởng đến tôi… nhưng tôi luôn ý thức rằng trong những thời điểm khủng hoảng này, chúng ta loan báo Tin Mừng mạnh mẽ hơn.”

Khi nhìn từ quan điểm của Thiên Chúa, tâm hồn tràn ngập bình an

Trong bài giảng tại nhà thờ của đại học Angelicum, Đức cha Barron cho biết thánh Tôma Aquinô là người bạn thiêng liêng gần gũi nhất của ngài và đã theo ngài suốt cuộc sống. Đức cha chia sẻ rằng thánh Tôma dạy ngài rằng “một người khôn khoan là người nhìn thế giới từ quan điểm của ‘nguyên nhân tối cao’.” Đức cha giải thích: “Điều xảy ra với chúng ta, những người tội lỗi, đó là chúng ta nhìn thế giới từ quan điểm của những loại nguyên nhân gần. Chúng ta nhìn cuộc sống mình qua những tiêu chuẩn quyền lực, vinh dự, của cải, đặc ân và thành công thế gian, và rồi chúng ta băn khoăn, lo lắng và dành hàng giờ trong cuộc sống vì bận tâm với những thứ thứ yếu và không quan trọng. Nhưng khi chúng ta nhìn cuộc đời và thế giới từ quan điểm của Thiên Chúa, thì cùng loại bình an và thanh bình đó … chiếm ngự tâm hồn chúng ta. Đức cha nói tiếp rằng “quan điểm cao” này chính là “đỉnh đồi Canvê”, từ đó chúng ta nhìn toàn thế giới từ quan điểm của “tình yêu xả kỷ”.

Sự trao tặng hoàn toàn nhưng không

Trả lời cho phê bình thời nay, cho rằng một người không bao giờ có thể trao tặng cách hoàn toàn nhưng không, Đức cha Barron giải thích rằng điều này có thể thực hiện được nhờ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta.

Chia sẻ

Khu vực thử nghiệm đơn vị tài trợ